Bé 3 tuổi: Chăm sóc răng sữa

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh và ý thức chăm sóc răng sữa cho trẻ tuổi mẫu giáo là một trong những điều cha mẹ nên lưu tâm để tránh sâu răng hoặc viêm nướu dẫn đến những hệ quả xấu sau này.

Chăm sóc răng sữa cho trẻ
Ở tuổi này, trẻ gần như đã mọc toàn bộ răng sữa, răng hàm thứ 2 thường sẽ mọc cuối cùng trong vòng 24 tháng. Mặc dù răng sữa sẽ không rụng cho đến khi trẻ được 5 tuổi, thường là phải từ 6 đến 7 tuổi, nhưng giữ cho răng trẻ sạch và không bị sâu răng là rất quan trọng.

Răng rất cần thiết cho việc nghiền nát thức ăn, răng sữa tạo ra không gian cho răng vĩnh viễn của trẻ sau này. Nhiễm trùng nướu không được kiểm soát hoặc sâu răng ngay cả là răng sữa cũng có thể dẫn đến bệnh nha chu, thoái hóa nướu răng và dây chằng hỗ trợ có khả năng dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Nếu bạn chưa từng đưa bé đi khám nha sĩ thì nên làm ngay. Nha sĩ sẽ giúp trẻ củng cố thói quen đánh răng tốt và kịp thời chữa trị nếu răng trẻ bị sâu.

Bé 3 tuổi: Chăm sóc răng sữa

Tập cho bé thói quen vệ sinh răng từ nhỏ sẽ giúp cho răng vĩnh viễn mọc tốt và khỏe mạnh

Cuộc sống của mẹ
Việc rời xa trẻ ở độ tuổi này trong một ngày hoặc một buổi chiều đối với các bậc cha mẹ có thể là một điều khó khăn. Cha mẹ thường lo lắng khi phải tách biệt với trẻ. Đôi khi trẻ sẽ bị tác động bởi chính thái độ lo lắng của cha mẹ. Nếu nhận thấy con bạn thật sự khó khăn để tạm biệt bạn, nên xem xét lại thái độ của mình khi chia tay trẻ. Có thể chính bạn vô tình đã tạo ra vấn đề nếu như:

  • Bạn mất thời gian nhiều hơn 1 hoặc 2 phút để ôm, hôn, khuyên răn và dặn dò người bảo mẫu hoặc trẻ.
  • Bạn đã rời đi rồi lại ngay lập tức quay lại chỉ để xem trẻ thế nào hoặc chỉ để hôn thêm một nụ hôn cuối.
  • Bạn hỏi: “Con sẽ nhớ mẹ chứ?” hoặc thể hiện một cách rõ ràng cảm xúc của bạn khi phải chia tay trẻ.
  • Bạn giải thích với trẻ những lý do phức tạp vì sao bạn phải đi hoặc hứa hẹn tỉ mỉ những điều mà bạn với trẻ sẽ cùng làm khi bạn trở về.
  • Trẻ sẽ phải căng thẳng để tiếp thu và tưởng tượng về những điều bạn nói. Vì thế, một thái độ vui vẻ, tự tin sẽ làm cho cuộc chia tay được dễ chịu hơn.

Nhớ rằng việc để cho một đứa trẻ 3 tuổi được sống trong thế giới của những người trưởng thành khác ngoài bạn là điều hết sức bình thường. Vì vậy, tạm biệt trẻ một cách nhanh chóng và ngọt ngào là một điều có ý nghĩa rất lớn mà bạn làm cho con của mình.

Bài viết liên quan